TỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ - CTCP

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ TÂY NAM BỘ

Vựa lúa Miền Tây trước nỗi lo phân bón giả!

24-06-2014 14:21

 Tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), chưa bao giờ tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng lại hoành hành như hiện nay, có thể nói rằng đây là một vùng trọng điểm về sản xuất nông nghiệp của cả nước với hơn 70% diện tích đất phục vụ cho sản xuất và canh tác lúa, cây ăn quả và hoa màu các loại, người nông dân của ĐBSCL ngoài nỗi lo mang tính “truyền thống” về đầu ra cho nông sản, về giá cả,… và bây giờ lại phải đối mặt với nạn phân bón giả - gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hoa màu. Trong mỗi một mùa vụ hay chu kỳ sản xuất nông nghiệp thì chi phí cho phân bón chiếm hơn 50% trong tổng chi phí sản xuất, nên việc mua phải phân bón kém phẩm chất, không chỉ gây thất thu và thiệt hại cho người nông dân về năng suất thu hoạch và tiền của, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, làm đất đai cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng và mất đi độ phì nhiêu vốn có của nó.

Ở những doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn, có uy tín của cả nước, để cung cấp cho thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn thì phải đầu tư  máy móc, trang thiết bị, con người, chất xám,… họ phải tính toán, xây dựng  hệ thống phân phối sao cho khi sản phẩm đến được tay người nông dân với 1 mức giá hợp lý nhất; thì hàng giả chỉ cần  pha trộn thủ công, với những “công thức” cực kỳ đơn giản từ những “nguồn nguyên liệu” tạp nham nhất và được bán với giá rẻ nhất. Và chính những người nông dân, do hạn chế trong sự nhận biết hàng thật – hàng giả, do có quá ít kiến thức về chất lượng phân bón, và do tâm lý ưa thích hàng giá rẻ nên vô tình đã tự đẩy mình vào vòng xoáy bát nháo này, vô tình tiếp tay cho những khoản lợi nhuận béo bở của các cơ sở sản xuất và kinh doanh chuyên trục lợi bất chính.

Đứng trước những thực trạng đáng báo động về sự trôi nổi của hàng loạt những nhãn hiệu phân bón không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cùng với việc làm giả đầy tinh vi các nhãn hiệu phân bón có thương hiệu, những hoạt động này hiện tại dường như vượt tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Để dẹp đi vấn nạn trên, rất cần sự hợp tác của các Bộ, ban ngành có liên quan, cùng hỗ trợ nhau thực hiện nhiều biện pháp mạnh và quyết liệt. Trước tiên là để bảo vệ lợi ích của người nông dân, giúp họ tránh được tối đa những lối mòn của sự khó khăn, siêng năng, cần cù và nhiều sáng tạo nhưng vẫn nghèo; sau đó là tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón có uy tín trong nước, qua đó thiết lập được cái gọi là trật tự từ chất lượng, giá cả, để người tiêu dùng cuối cùng là nông dân hưởng được những lợi ích tối đa nhất.

Một số biện pháp cần thực hiện:

  1. Các trung tâm khuyến nông cần tổ chức những buổi tuyên truyền rộng rãi đến các hộ nông dân tại địa phương về tác hại của việc sử dụng phân bón giả, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản cũng như những thiệt hại về thu nhập của người nông dân như thế nào. Cần tập huấn, hướng dẫn nông dân cách nhận biết hàng thật và hàng giả, hàng kém phẩm chất, qua đó trang bị cho họ một số kiến thức tối thiểu nhất, giúp họ tự bảo vệ mình trước những cơn bão hàng giả như hiện nay.
  2. Hạn chế việc cấp giấy phép đăng ký sản xuất và kinh doanh phân bón, tránh tình trạng dẹp doanh nghiệp này thì doanh nghiệp khác mọc lên như nấm sau mưa, vượt tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.
  3.  Nâng chế tài xử phạt lên mức cao nhất có thể, vì hiện nay mức phạt vi phạm do sản xuất và kinh doanh phân bón giả quá thấp, không là gì so với khoản lợi nhuận béo bở mà nó mang lại. Sự không tương xứng giữa tiền nộp phạt – lợi nhuận không đủ để răn đe và chống tái phạm. Thực tế, một phi vụ làm phân bón giả nếu đưa ra thị trường trót lọt thì doanh nghiệp bỏ túi tiền tỷ, nếu không may bị bắt thì mức phạt tối đa cũng chỉ là 100 triệu đồng.
  4. Giữa ma trận của hàng giả, hàng nhái, cần có những tiêu chuẩn và quy định khắt khe đối với việc kiểm soát hàng nhập khẩu, nhất là từ Trung Quốc, được đưa qua các cửa khẩu bằng nhiều cách và khi về đến Việt Nam lại được phù phép thành những nhãn hiệu có uy tín trong nước.
  5. Xây dựng và củng cố một hành lang pháp lý thật an toàn để bảo vệ lợi ích cho nông dân và cho những nhà sản xuất phân bón uy tín hàng đầu trong nước, vì hiện nay ngay cả các cơ quan chức năng được phân quyền để kiểm tra và xử phạt vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện các quy trình từ khâu kiểm tra, nhận biết thế nào là phân bón kém chất lượng, đến khâu xử phạt. Tất cả làm nên 1 bức tranh tối màu cho thị trường phân bón hiện nay…

 

 

Sản phẩm Ure hạt trong của Nhà máy Đạm Phú Mỹ được đóng bao để cho ra thị trường những sản phẩm phân bón chất lượng nhất.

Thiết nghĩ, trên đây chỉ là một trong rất nhiều những giải pháp mà chúng ta cần thực hiện ngay và quyết liệt và rất cần sự vào cuộc của các Ban ngành có liên quan. Tại khu vực tỉnh Hậu Giang, vụ mùa này tình trạng phân bón giả và kém chất lượng ngày càng xuất hiện tinh vi hơn, nhiều cơ sở đã núp bóng các thương hiệu lớn trong nước như Đạm Phú Mỹ để qua mặt các ngành chức năng, hay chia ra những nhóm lẻ phân phối sản phẩm về các địa phương vùng sâu vùng xa với giá bán rất rẻ. Do đó, bà con nông dân nên cẩn trọng, đừng để phân bón giả có cơ hội tạo thành những thiệt hại thật cho mình. Thực phẩm bẩn gây tổn hại cho sức khỏe con người như thế nào thì phân bón bẩn cũng gây tổn hại cho sự màu mỡ của ruộng đồng thể ấy, nó phá đi cái cân bằng sinh thái vốn có của môi trường và gây thiệt hại đến năng suất, chất lượng cây trồng.  Chính vì thế, rất cần những hành động thiết thực, quyết liệt và làm ngay từ bây giờ, ít ra cũng để cứu lấy nông dân không bị thua ngay trên sân nhà của họ !

                                                           

                                                           Dương Thị Kiều Nhi – PVFCCo SW

Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Tây Nam Bộ

151/18 Trần Hoàng Na, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Điện thoại: +84 292 3765079 - +84 292 3765080 - Fax: +84 292 3765078

Giấy chứng nhận giấy phép kinh doanh số 1800722461 cấp ngày 25/01/2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Thanh Tùng; Email: psw@pvfcco.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 02/GP-TTĐT ngày 22 tháng 07 năm 2016